Thiền và tính Thẩm mỹ trong Thuyết trình (Phần cuối)

Thiền và tính Thẩm mỹ trong Thuyết trình (Phần cuối)

Cân bằng

Trong ngành thiết kế ứng dụng nói chung, sự cân bằng hết sức quan trọng, một cách để tạo sự cân bằng cho một tác phẩm thiết kế chính là sắp đặt các khoảng trống một cách hiệu quả, sao cho người xem khi nhìn vào tác phẩm sẽ không bao giờ phải tự hỏi xem mình sẽ phải nhìn vào đâu trước tiên. Trong các slide dùng để thuyết trình, sự cân bằng người xem không bị “xoắn”, giúp thông tin trên slide trôi tuột vào tâm trí khán giả nhẹ nhàng êm ái.

Có hai lựa chọn để cân bằng bố cục slide: đối xứng và bất đối xứng. Chúng ta hãy cùng điểm qua 2 hình thức này nhé.

Đối xứng: Chữ được căn giữa, khoảng trống được đẩy sang hai lề và ở dưới. Như hình trên, bạn có thể thấy thiết kế slide đối xứng sẽ giúp nhấn RẤT mạnh vào thông điệp được đề cập. Bạn nên dùng kiểu slide đối xứng với những điều cần được nhấn mạnh, thêm nữa, thiết kế đối xứng cũng tăng tính nghiêm túc cho bài thuyết trình.

 

Bất đối xứng: Thông thường có kết hợp với hình ảnh nền, khoảng trống và chữ lệch qua một bên như hình trên. Kiểu thiết kế này giúp bài nói gần gũi, dân dã, năng động và vui vẻ hơn.

Với hầu hết các bài thuyết trình, tôi đề xuất như sau: thiết kế các slide đề mục, welcome đầu bài, cảm ơn cuối bài, và các slide cần nhấn mạnh thì đối xứng, các slide còn lại bất đối xứng.

Thủ thuật 1/3

Nghe thì khó hiểu vậy thôi chứ thật ra nó khá đơn giản. Giới chụp ảnh cũng thường xuyên sử dụng thủ thuật này. Hãy để ý những bức ảnh chụp người: bức ảnh với nhân vật chính đứng chính giữa sẽ kém hấp dẫn hơn bức ảnh với nhân vật chính đứng lệch qua một bên. Và đó chính là nền tảng của thủ thuật này.

Phương pháp thực hiện: Dùng 2 đường kẻ ngang và 2 đường kẻ dọc chia silide thành 9 phần bằng nhau như hình dưới. Chú ý tới những đường kẻ và điểm giao nhau của chúng: Hãy đặt trọng tâm hình ảnh hoặc chữ lên 1 trong 4 điểm giao nhau, chữ luôn luôn nằm trên 1 trong 2 đường kẻ ngang. Xem thêm các ví dụ bên dưới.

 

tLời Kết

Hai quy tắc trên rất đơn giản phải không bạn! Giờ thì bạn có thể tự tin bố trí các khoảng một cách hiệu quả nhất rồi đấy!

Dĩ nhiên, sẽ có một số ít trường hợp bạn có thể tinh chỉnh để cho ra những slide đẹp hơn mà không tuân theo 2 quy tắc trên. Tuy nhiên, bạn không phải nhà thiết kế, và tôi luôn khuyến khích bạn thuộc nằm lòng 2 nguyên tắc trên để vừa tiết kiệm thời gian mà vẫn đạt được trên 95% hiệu quả thẩm mỹ.

Chúc bạn thành công!

Trả lời