Thiền và tính Thẩm mỹ trong Thuyết Trình (Phần 2)

Thiền và tính Thẩm mỹ trong Thuyết Trình (Phần 2)

Trong ngành thiết kế nói chung, việc bố trí các khoảng trắng là một kỹ năng không thể thiếu đối với các designer, đặc biệt là các designer lão làng.

Những khoảng trắng – trong ngôn ngữ thiết kế – là biểu tượng của sự tinh tế và rõ ràng. Không chỉ trong thiết kế kỹ thuật số mà cả trong thiết kế nội thất: hãy thử vào những shop thời trang cao cấp, hàng hiệu, bạn sẽ thấy các cửa hàng này có rất nhiều khoảng trống. Những khoảng trống khiến chúng ta có cảm giác sang trọng hơn, đẳng cấp hơn và làm nổi bật món đồ được bày bán hơn.

Đối với dân “ngoại đạo” thì chúng ta lại rất khó áp dụng các khoảng trống. Lý do là vì chúng ta có xu hướng… tham lam, muốn nhồi nhét cho đầy tất cả những chỗ trống trên slide. Dù những thứ mà chúng ta cố thêm thắt, nhồi nhét vào slide có cần thiết hay không, chúng ta cũng mặc. Nói một cách vui vẻ, chúng ta bị nghiện chữ, sính dữ liệu. Chúng ta thấy những khoảng trống và nghĩ rằng nếu chèn thêm thứ gì đó vào những khoảng trống ấy, slide thậm chí sẽ đẹp hơn.

Tuy nhiên, bạn và tôi đã nhầm. Cái nhầm lẫn của chúng ta, đó là chúng ta nghĩ những khoảng trắng là “không có gì hết”, là “không cần thiết”. Thế là chúng ta cố gắng triệt tiêu những cái “không cần thiết” đó đi. Trong khi sự thật là những khoảng trống là “một cái gì đó” rất mạnh mẽ, rất hiệu quả trong việc bổ trợ cho “diễn viên chính” – thông tin bạn muốn truyền tải.

Hay nói đúng hơn, khoảng trắng là DIỄN VIÊN PHỤ BẮT BUỘC PHẢI CÓ!

 

Một ví dụ về việc sử dụng khoảng trắng trong thiết kế slide

Trong bài trước “Steve Jobs, thiền và tính thẩm mỹ trong thuyết trình”, tôi có cho bạn một ví dụ về việc sử dụng slide lược giản mà vẫn tinh tế. Sự đơn giản và tinh tế hầu hết đến từ khoảng trắng. Như bạn thấy, slide màu xanh đầu tiên có rất nhiều thông tin, hình nền rằn ria, chi chít chữ, đã vậy bao quanh slide còn có cái khung hình chữ nhật xấu xí ấy nữa.

Bằng cách loại bỏ hầu hết thông tin trên đó, thêm vào rất nhiều khoảng trắng, chia 1 slide gốc ra thành 3 slide khác nhau, hiệu quả thị giác sẽ hoàn toàn khác hẳn. Thật hấp dẫn, thu hút phải không bạn!

Xem tiếp PHẦN 3

Trả lời