Warning: fwrite() has been disabled for security reasons in /home2/dienthuyet/public_html/wp-includes/class-http.php on line 727
Tinh Chỉnh Nội Dung Thuyết Trình: Bài Học Từ Bộ Phim Star Wars – Diễn Thuyết – Học kỹ năng thuyết trình, nói trước công chúng Home

vietnam visa

You Are Here: Home » Công Cụ » Bí quyết từ Diễn giả số 1 » Tinh Chỉnh Nội Dung Thuyết Trình: Bài Học Từ Bộ Phim Star Wars

Tinh Chỉnh Nội Dung Thuyết Trình: Bài Học Từ Bộ Phim Star Wars


Từ lời khuyên của Geogre Lucas…

Geogre Lucas là một đạo diễn đại tài với siêu phẩm Star Wars đã quá nổi tiếng. Tôi từng theo dõi rất nhiều bài phỏng vấn về những trải nghiệm lẫn kinh nghiệm của ông trong quá trình làm phim. Trong những cuộc phỏng vấn ấy, có một quy trình được ông chia sẻ rất nhiều lần về nghệ thuật chỉnh sửa phim như sau:

Sau khi đã quay các cảnh quay thô xong, ban biên tập sẽ ngồi lại dò xét kỹ từng cảnh quay một. Họ đánh dấu mỗi chi tiết từ 1 đến 5 sao. Với 1 sao là các chi tiết rất ít liên quan đến mạch phim và 5 sao là các chi tiết không thể thiếu. Sau đó, ban biên tập sẽ thẳng tay xóa đi tất cả các tình tiết được gắn 1 và 2 sao vì nó không quan trọng. Tiếp theo họ xem xét xem có thể xóa đi tiếp những chi tiết 3 và 4 sao hay không cho đủ thời lượng phim (2 tiếng).

Tóm lại, nguyên tắc chỉnh sửa phim của Geogre Lucas là: xóa, xóa và xóa. Dù cảnh phim có sáng tạo, có ấn tượng đến thế nào đi nữa, nếu nó không phục vụ mạch phim tổng thể, nó sẽ bị xóa bỏ không thương tiếc.

…Đến bài thuyết trình của bạn

Trong quá trình làm phim, thường thì các đạo diễn cũng như người viết kịch bản sẽ chèn thêm nhiều tình tiết sáng tạo ngoài mạch truyện. Chúng rất thú vị, là sản phẩm của óc sáng tạo, thành ra người ta không nỡ xóa chúng đi. Điều này tương tự như trong bài thuyết trình, bạn có một chi tiết hài hước có thể khiến khán giả cười sặc sụa, một bức hình đầy sáng tạo mà bạn hết sức tâm đắc. Nhưng ngặt nỗi, chúng lại bổ trợ rất ít cho thông điệp thuyết trình. Bạn biết là vậy, nhưng bạn không thể nhẫn tâm loại bỏ chúng được. Bởi vì chúng là thành quả của bạn, là sự sáng tạo của bạn, là kết quả những giây phút bạn vắt óc suy nghĩ… Nói tóm lại, bạn không dám xóa chúng đi, là vì bạn tiếc rẻ!

Vậy, tại sao phải xóa?

Thứ nhất, những chi tiết thoạt nghe thì thú vị nhưng thực chất không giúp ích được nhiều cho thông điệp chủ đạo sẽ khiến bài thuyết trình của bạn bị LOÃNG. Khi bạn đem một chi tiết thú vị (nhưng thừa thãi) vào bài nói, khán giả phải san sẻ tâm trí vào chi tiết ấy thay vì tập trung hoàn toàn vào thông điệp chính bạn muốn truyền tải. Như vậy, bài thuyết trình của bạn sẽ bị mất trọng tâm và thiếu sâu sắc.

Thứ hai, việc thêm thắt quá nhiều chi tiết không cần thiết sẽ khiến bài thuyết trình dài ra, làm mất thời gian của khán giả. Bài nói càng dài, khán giả càng khó ghi nhớ những gì bạn nói!
Thứ ba, quỹ thời gian của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Hãy tưởng tượng, với 1 chi tiết thừa thãi, bạn sẽ phải dành thêm thời gian luyện tập cho chi tiết ấy, mất công làm thêm 1 slide nữa, rồi phải nói nhiều hơn khi thuyết trình. Chỉ một chi tiết thừa thãi có thể khiến bạn mất cả chục phút không biết chừng! Thời gian là vàng bạc mà, phải không bạn!

Và cuối cùng: “sáng tạo luôn đi cùng hủy diệt” – đó là câu nói cực kỳ chính xác trong mọi hoàn cảnh. Nếu bạn không xóa những chi tiết thừa thãi ra, bạn sẽ không có không gian để tiếp tục sáng tạo, bạn sẽ hài lòng với nội dung mình chuẩn bị. Óc tưởng tượng của bạn bị kìm hãm.

Vô tư đi bạn!

Cuối cùng, lời khuyên tôi muốn dành cho bạn là: Khi chuẩn bị bài thuyết trình, hãy chỉ bám vào nội dung cốt lõi. Mọi chi tiết thêm thắt vào đều phải phụ họa cho mạch kể cốt lõi ấy. Hãy thẳng tay loại bỏ tất cả những chi tiết không hoặc ít liên quan đến nội dung cốt lõi, dù chúng thoạt nghe có vẻ rất thú vị đi chăng nữa.

Dĩ nhiên, tôi không khuyến khích bạn chuẩn bị bài thuyết trình cụt lủn. Nhưng sự sáng tạo nên được đặt đúng chỗ. Đối với tôi, tôi luôn cố nghĩ ra càng nhiều ý tưởng càng tốt khi chuẩn bị nội dung thô. Nhưng sau khi sắp xếp các nội dung thô theo trình tự bài nói, tôi bắt đầu công cuộc “tìm và diệt” những chi tiết không cần thiết. Nguyên tắc của tôi là: Hào phóng ra ý tưởng nhưng thẳng tay gạt bỏ ý tưởng tồi. Bằng cách đó, chỉ còn những gì tinh túy nhất là ở lại cùng bài nói của tôi!

P/s:

Một ví dụ tiêu biểu cho phương châm “hào phóng ra ý tưởng nhưng thẳng tay gạt bỏ ý tưởng tồi”: chiếc iPhone trước khi ra mắt là một nguyên mẫu với rất nhiều tính năng, nhưng chính Steve Jobs đã gạt phăng đi rất nhiều tính năng tưởng như rất hay ho: bắt sóng tivi trên điện thoại, bluetooth, bàn phím trượt… Và bạn thấy đấy, chiếc iPhone đã thành công vang dội nhờ những chức năng hết sức cốt lõi!

Comments

comments

Leave a Comment

© 2012 DiễnThuyết.vn. Powered By Wordpress.

Scroll to top
tu van seothu thuat seodao tao seohoc do hoaxem phim sexxem sexNonstop