Home

vietnam visa

You Are Here: Home » Công Cụ » Bí quyết từ Diễn giả số 1 » Thuyết trình hiệu quả: Sức mạnh của công cụ minh họa

Thuyết trình hiệu quả: Sức mạnh của công cụ minh họa

Những hình ảnh minh họa sống động luôn tạo được những ấn tượng lâu dài trong tâm trí con người. Mời bạn xem các thí dụ dưới đây:

  • John Kennedy, lúc nhỏ, chào chiếc quan tài cha mình lúc người ta khiêng nó qua mặt cậu.
  • Neil Amstrong đang bước đi trên bề mặt mặt trăng, tạo “một bước nhảy khổng lồ cho nhân loại.”
  • Những người Đức thuộc hai phía Đông Tây đang cùng nhau ngồi uống sâm panh trên đỉnh bức tường Berlin
  • Hai chiếc phản lực đâm vào tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới ở Mỹ, và các tòa nhà đang đổ xuống.
  • Một chiếc máy bay thương mại hạ cánh trên sông Hudson – không hành khách nào thiệt mạng.

Bất cứ khi nào bạn chứng kiến những sự kiện như thế tận mắt hoặc xem qua truyền hình, bạn ghi vào đầu mình một ấn tượng không bao giờ phai nhòa.

Trong hầu hết các bài thuyết trình, diễn thuyết, các công cụ minh họa có một tác động to lớn, và thường mang lại hiệu quả vượt trỗi trên cả những lời lẽ hay ho bạn nói ra. Nó có thể làm cho các ý tưởng trừu tượng và phức tạp trở nên dễ hiểu, làm cho những đề tài khô khan nhạt nhẽo trở nên sống động hẳn lên. Các công cụ minh họa hoàn toàn có thể giúp bạn làm được vài điều chính yếu sau:

Gây chú ý cho khán giả

Hãy thành thực đi: khi nói trước đám đông, dù mục đích bạn nhắm đến có là gì đi nữa, thì chắc chắn phần trình bày của bạn sẽ thiếu hẳn hiệu quả nếu khán giả mặt mũi thì ở đó mà đầu óc đang chu du ở nơi xa, hoặc có khi còn ngủ gật ngủ gà trong lúc bạn đang nói nữa. Công cụ minh họa sẽ giúp gia tăng cơ hội làm cho người nghe không bị phân tán, thích thú theo dõi và tập trung tiếp nhận thông điệp bạn trình bày.

minh-hoa-hap-dan

Tạo sức mạnh cho bài thuyết trình

Một sự thật phá tan mọi ảo tưởng chính là việc người nghe sẽ nhanh chóng quên đi rất nhiều điều trong mọi điều bạn trình bày ra; đôi khi, bạn vừa nói xong một điểm nào đó, người nghe có thể chẳng nhớ được gì. Tuy nhiên, nếu bạn tung hứng những gì mình nói với hình ảnh minh họa hấp dẫn, thì tình hình sẽ đổi khác. Các cuộc nghiên cứu xưa nay về điều này vẫn đi đến một kết luận chưa bao giờ thay đổi: người nghe sẽ hiểu nhanh hơn và nhớ lâu hơn những điều được minh họa cụ thể bằng một hình ảnh nào đó.

Tuy nhiên, đừng vì thấy ích lợi lớn lao như thế mà bạn vội vã liều lĩnh đưa ngay mọi công cụ minh họa vào các bài nói của mình mà trước đó không cẩn thận suy xét xem liệu chúng có mang lại ích lợi hay là làm hỏng luôn bài thuyết trình của mình. Dưới đây là ba cách chúng làm hỏng bài thuyết trình của bạn.

Trước hết, nếu công cụ minh họa đơn điệu, chỉ lèo tèo vài ba cái slide powerpoint trông thiếu chuyên nghiệp, thì tác động chẳng bao nhiêu mà còn gây chán người nghe. Khi đó, khán giả sẽ nhanh chóng tập trung vào chuyện khác, nghĩ về những giấc mơ đẹp của họ, ngồi nhìn đâu đó xa xăm, cắn móng tay hay thậm chí ngủ gục luôn. Và chẳng mấy chốc, bạn cùng với cái slide nhàm chán của mình trở thành một kẻ gây rối, khiến khán giả khó chịu, và bài thuyết trình của bạn xem như hỏng hết.

minh-hoa-nham-chan

Thứ hai, nếu bạn nhồi nhét quá nhiều thông tin vào một khoảng trống quá ít chỗ, trưng ra quá nhiều chi tiết phức tạp, thì bạn đang đưa khán giả vào một thứ ma trận không biết đường nào thoát ra. Nếu trong phần thiết kế công cụ minh họa, như các slide powerpoint chẳng hạn, bạn đưa quá nhiều chi tiết thông tin vào đó, hay nếu lạm dụng quá nhiều thứ hiệu ứng này nọ, thì chúng sẽ làm cho thông điệp bạn trình bày bị loãng đi, và gây nhức mắt người nghe.

Sau cùng, nếu bạn cẩu thả trong lúc dùng một công cụ minh họa nào đó, không những bạn sẽ làm hỏng tác dụng của nó mà còn làm suy yếu thông điệp mình trình bày. Nếu bạn không thành thạo cách dùng và cảm thấy lúng túng khi dùng một công cụ minh họa, khán giả sẽ thấy ra sự vụng về của bạn, họ sẽ đánh giá bạn là người thiếu chuyên nghiệp và họ mất tin tưởng vào bạn cũng như mọi điều bạn nói ra.

Bạn có thể tham khảo cách tôi sử dụng các công cụ minh họa trong các chương trình diễn thuyết mà gần nhất là BÍ QUYẾT TRÌNH BÀY tại Hà Nội (17/3), Tp.HCM (7/4), Nha Trang (13/4) và Cần Thơ (20/4).

Quách Tuấn Khanh

Comments

comments

© 2012 DiễnThuyết.vn. Powered By Wordpress.

Scroll to top
tu van seothu thuat seodao tao seohoc do hoaxem phim sexxem sexNonstop