Home

vietnam visa

You Are Here: Home » Công Cụ » Kiến thức Thực tế » Thuyết trình hiệu quả: 6 rào cản và cách vượt qua (p1)

Thuyết trình hiệu quả: 6 rào cản và cách vượt qua (p1)

Nhiều diễn giả không ý thức đến tình trạng thiếu nhất quán khi họ thuyết trình.

Thiếu nhất quán ở đâu?

Ở chỗ: điều bạn nói không ăn nhập gì với cách bạn nói điều đó.

Chẳng hạn, giả sử bạn đang có một cuộc nói chuyện và người kia nói “Tôi rất phấn khích khi có cơ hội làm việc với bạn thế này.” nhưng với một giọng đều đều (rất chán) và nét mặt thì rõ là chẳng có tí “phấn khích” nào. Đó là đại biểu của những người vừa nói vừa loay hoay xoay cây viết trong tay chứ không thèm nhìn mặt bạn. Những người thế này khó tạo lòng tin, bạn khó tin vào người ta, vào hiểu biết của người ta, và sẽ không hành động theo những gì người ta nói.

rao can giao tiep 2

Bài viết này sẽ giúp bạn gia tăng ý thức về những gì thiếu nhất quán cùng các thứ rào cản giữa bạn với người nghe. Bên cạnh đó, tôi cũng chia sẻ một số mẹo nhanh và thực tiễn, giúp bạn biết cách tạo ra nhiều ảnh hưởng và sức tác dộng hơn.

Thiếu nhiệt tình

Bạn có thực sự tin sản phẩm mình tốt hơn sản phẩm đối thủ? Trôngbạn có tự tin như bạn nói không? Sẽ chẳng ai tin vào các ích lợi của sản phẩm nếu bạn không thể hiện ra sự đam mê, nhiệt tình và cam kết qua nét mặt mình.

Làm sao vượt qua: thể hiện ra một ít nhiệt tình

 1. Bắt đầu để ý đến nét mặt của bạn. Có thể trước giờ bạn chưa để ý đến những lúc bạn cau mày nhăn mặt, đảo mắt hay cau có giận dữ.
 2. Các nét mặt của bạn phải được thể hiện phù hợp với chủ đề, người nghe và mục tiêu bài nói. Khi bạn cười trong lúc nói một thông điệp nghiêm trọng hay tiêu cực, bạn tạo ra một sự thiếu nhất quán giữa nét mặt và thông điệp của mình.
 3. Một khi đã gia tăng ý thức về nét mặt, hãy thực hành kỹ năng đưa chúng vào thông điệp của bạn, dùng các biểu hiện nét mặt phù hợp vào mỗi tình huống. Chắc bạn không hề muốn có một cái nhìn lạnh như băng trên mặt khi bạn đang thể hiện niềm tin và sự say mê dành cho các sản phẩm của công ty mình.

Ngôn ngữ cơ thể phân tán

Khi nói chuyện, bạn có dùng tay và quá nhiều ngôn ngữ cơ thể không? Nếu bạn thường xuyên dùng nhiều các cử chỉ, bạn sẽ khó lòng suy nghĩ nhanh chóng và bạn đang tạo ra tình trạng phân tán.

Ngôn ngữ cơ thể của bạn có mục đích gì không?

Hãy hỏi bạn bè, gia đình, đồng nghiệp góp ý xây dựng về cách dùng tay và cử chỉ của mình. Đừng lạm dụng nhưng cũng đừng thiếu.

Làm sao vượt qua: dùng ngôn ngữ cơ thể để nhấn mạnh

 1. Các diễn giả tự tin thường dùng ngôn ngữ cơ thể để nhấn mạnh lời họ nói. Hãy vận động tay chân có mục đích, tránh khép hai tay vào người hay cứ dùng lui tới một cử chỉ lặp đi lặp lại; thay vào đó, hãy mở rộng các cử chỉ và dùng tay để nhấn mạnh và mô tả thông điệp của bạn.
 2. Thêm sự đa dạng vào ngôn ngữ cơ thể của bạn bằng cách thư giãn buông lỏng hai cánh tay dọc sườn sau khi bạn hoàn tất một cử chỉ nào đó.

Ích lợi đi kèm:

 • Khi ngôn ngữ cơ thể của bạn tạo ra một hình ảnh thị giác cho người nghe, họ sẽ nhớ nhiều thông tin bạn nói hơn và sẽ nhớ thông điệp bạn trình bày lâu hơn.
 • Ngôn ngữ cơ thể sẽ lôi kéo được sự tập trung của người nghe.
 • Ngôn ngữ cơ thể sẽ thêm năng lượng và sức mạnh cho giọng nói bạn và làm cho bớt lo lắng, bồn chồn.

Thiếu tập trung

Càng đưa vào các thông tin không cần thiết, bạn càng dễ làm cho người nghe hiểu sai nội dung chính bạn trình bày.

Cách tránh: tập trung

 1. Khi bạn bắt đầu nói quá nhiều và cảm thấy như một chiếc tàu lửa sắp trật đường ray, hãy đặt chân lên thắng và đưa bạn trở lại đường ray… TẠM NGƯNG LẠI!
 2. Giữ mục tiêu trong đầu. Hãy nghĩ theo hướng là độc giả mình cần biết gì về điều bạn muốn họ làm, không phải về điều bạn muốn nói với họ.
 3. Đặt ý thức vào từng lời bạn nói.
 4. Dồn thông điệp bạn vào ba điểm quan trọng.
 5. Để ý đến người nghe. Họ phản ứng thế nào với những gì bạn nói ra.

Bài tiếp theo sẽ bàn về ba loại rào cản còn lại và cách vượt qua nhằm tạo được mối dây kết nối với người nghe, làm cho buổi thuyết trình thành công và tạo được dấu ấn. Mời bạn đón đọc.

Quách Tuấn Khanh

Comments

comments

Leave a Comment

© 2012 DiễnThuyết.vn. Powered By Wordpress.

Scroll to top
tu van seothu thuat seodao tao seohoc do hoaxem phim sexxem sexNonstop