Home

vietnam visa

You Are Here: Home » Phân Tích Kiệt Tác » Phân tích Diễn văn » Phân tích diễn văn nhậm chức của Barak Obama

Phân tích diễn văn nhậm chức của Barak Obama

Diễn văn nhậm chức của Obama có thể không phải là bài phát biểu quan trọng và ấn tượng nhất của ông nhưng nó lại chứa đựng 5 bài học cực kỳ bổ ích cho những ai muốn rèn luyện kỹ năng thuyết trình, trình bày hay nói trước công chúng.

Để tiện theo dõi, bạn nên xem bản dịch toàn bộ diễn văn nhậm chức của Obama tại đây.

1. Bắt đầu bài diễn thuyết với dàn ý chặt chẽ và đơn giản

Phân tích bài diễn thuyết của những chuyên gia trên các phương tiện truyền thông thường chỉ tập trung vào các đoạn cao trào (hoặc các hạt sạn!) mà bỏ qua bố cục, dàn ý, yếu tố giúp bài diễn thuyết trở thành thể thống nhất và có tính thuyết phục.

Với riêng tôi, bài phát biểu của Obama cần đạt được 5 mục tiêu sau:

 1. Nhìn nhận thẳng thắn và trung thực về thực trạng của nền kinh tế và cuộc chiến chống khủng bố
 2. Giải quyết vấn đề tinh thần chiến đấu đang đi xuống
 3. Thể hiện sức mạnh của nước Mỹ
 4. Mang lại hòa bình cho thế giới
 5. Thực hiện một lời kêu gọi hành động từ sự đóng góp của mỗi cá nhân (như câu “Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta…” nổi tiếng của John F. Kennedy)

Tôi nghĩ rằng Obama đã đạt được tất cả những mục tiêu này trong bài phát biểu nhậm chức của mình bằng cách tạo một cấu trúc đơn giản gồm sáu phần:

Lời cảm ơn [đoạn 1-2]: Người ta có thể cho rằng việc Obama đề cập đến Bush chỉ là theo nghi thức, nhưng điều này cũng khá quan trọng. Obama thể hiện sự tôn trọng của mình bất kể là có đồng ý với người tiền nhiệm hay không.

Thẳng thắn thừa nhận cuộc khủng hoảng kinh tế [đoạn 3-7]: Obama thể hiện thái độ thẳng thắn và trực diện, qua việc sử dụng những cụm từ như “các thách thức mà chúng ta đang đối diện là rất thật. Các thách thức đó rất nhiều và nghiêm trọng” (đoạn 7). Ông không hứa sẽ tìm ra những giải pháp vượt qua các thử thách trong năm nay hay năm tới nhưng cũng không trầm trọng hóa nó và tôi hoan nghênh ông vì điều này. Khi vấn đề kinh tế đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với nước Mỹ, ông đã khôn ngoan khi đề cập đến vấn đề này trước hết trong bài phát biểu. Quan trọng không kém, ông thể hiện sự quyết tâm mạnh mẽ và tài năng lãnh đạo của mình với câu “Nhưng xin quý vị hãy biết rằng, chúng sẽ được xử lý” (đoạn 7).

Mỹ đã từng đối mặt và vượt qua rất nhiều cuộc khủng hoảng [đoạn 8-17]: Trong đoạn này, Obama vẫn kiên định với thông điệp về niềm hy vọng, điều đã giúp ông thắng cử. Ông nói chuyện trực tiếp với hàng triệu người Mỹ đang cảm thấy “mất niềm tin trên toàn đất nước” (đoạn 6). Ông trích dẫn Kinh Thánh (đoạn 10), đề cập đến Tuyên ngôn độc lập (đoạn 10) và gợi cho họ nhớ lại những lần vượt qua khủng hoảng trong quá khứ (đoạn 12-15). Ông kết thúc phần này bằng cách nhắc nhở mọi người về sức mạnh cốt lõi và cơ bản của nước Mỹ vẫn còn tồn tại (đoạn 16).

Giải quyết các vấn đề đang bị dư luận đặt dấu hỏi [đoạn 18-20]: Phần phát biểu ngắn này dường như nhắm vào Quốc hội và các đối thủ chính trị khác. Ông nỗ lực thuyết phục những người còn nhiều nghi vấn về kế hoạch ông đề ra, cụm từ khóa ở đây là “trí nhớ của họ quá ngắn” (đoạn 18)

Đề cập đến thế giới [đoạn 21-26]: Phần phát biểu này của ông là rất, rất đanh thép. Ông dùng lời lẽ khá cứng rắn nhưng cũng khá thân thiện. Ông đưa ra một chính sách đối ngoại theo sát tình hình thế giới và đầy tính tính nhân văn. Tôi hy vọng phần này của bài diễn văn sẽ nhận được đón nhận trên toàn thế giới.

Giải pháp nằm ở quyết định của mọi người [đoạn 27-35]: Obama truyền tải nội dung này đến người dân nước Mỹ bằng một kỹ thuật gợi hình ảnh tuyệt vời. Ông vẽ một đường song song giữa các lực lượng vũ trang và công dân bình thường để thể hiện một tinh thần phục vụ khá tinh tế. Đây là lời kêu gọi hành động mà tôi đang tìm kiếm và nó vượt ra ngoài mong đợi của tôi. Câu chuyện về cuộc Nội chiến là một ẩn dụ đầy ẩn ý và là một cái kết tuyệt vời.

2. Những câu chữ khéo léo có sức ảnh hưởng lớn

Thông điệp truyền tải và dàn ý của bài phát biểu là yếu tố quan trọng, nhưng các đoạn cao trào cũng quan trọng không kém.

Nếu có một yếu điểm trong bài phát biểu của Obama, thì đó là do không có những câu hoặc cụm từ “đắt”. Những câu mà có thể nhiều năm sau sẽ được nhắc lại như:

 • Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta,…” của JFK
 • Tôi có một giấc mơ” của Martin Luther King
 • Vâng, chúng ta có thể” của chính Obama trong diễn văn tại New Hampshire

Không có những câu “hit” nhưng bài phát biểu này có rất cụm từ đầy khéo léo có sức ảnh hưởng lớn. Khi tôi nghe Obama nói, có một số điều để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc và tự nghĩ: “Ồ, một dòng chữ thật thú vị!”

 • …bắt đầu trở lại công việc tái thiết nước Mỹ” (đoạn 17)
 • Trí nhớ của họ quá ngắn” (đoạn 18) (Tôi đặc biệt thích tính khúc chiết của dòng này)
 • Câu hỏi chúng ta đặt ra hôm nay không phải là chính phủ của chúng ta quá lớn hay quá nhỏ, mà là liệu nó có vận hành được hay không” (đoạn 19) (Ông chuyển hướng các câu hỏi về kế hoạch của mình)
 • chúng ta bác bỏ sự lựa chọn giữa an toàn và các lý tưởng của chúng ta”.(đoạn 21) (Một bản cáo trạng đặc biệt đanh thép về các chính sách của Bush)
 • chúng ta sẵn sàng để dẫn đầu một lần nữa”. (đoạn 21) (Nói một cách đơn giản, điều này chính xác là những điều mà các đồng minh của Mỹ muốn nghe).
 • Thế giới đã thay đổi và chúng ta phải thay đổi theo” (đoạn 26)
 • Điều đòi hỏi chúng ta lúc này đây là một kỷ nguyên mới của trách nhiệm” (đoạn 29)

Cuối cùng, mặc dù không phải là dòng duy nhất, tôi thích tất cả các câu được viết rất khéo léo trong đoạn 27 và 28. (trong đó có câu “một khoảnh khắc sẽ định hình cả một thế hệ”, mặc dù nó là một tuyên bố sáo rỗng).

Liệu bất kỳ câu nói nào trong bài phát biểu này sẽ được trích dẫn sau nhiều thập kỷ? Không nói trước được gì, nhưng đối với tôi, tôi sẽ trích dẫn 2 câu nói “…công việc tái thiết nước Mỹ” hay “…kỷ nguyên mới của trách nhiệm”.

3. Quy tắc lặp 3 lần kì diệu

Quy tắc lặp 3 lần là điều không thể thiếu trong hầu hết bài diễn văn nổi tiếng. Obama cũng không phải ngoại lệ. Mà nhân tiện, nếu tất cả các bài diễn thuyết của tổng thống đều vận dụng qui tắc này, vậy tại sao bạn lại không làm điều tương tự?

Dưới đây là một số ví dụ trong bài phát biểu của Obama:

 • khiêm nhường trước trách nhiệm sắp tới, biết ơn về sự tin cậy của quý vị, và nhớ về những hy sinh của tổ tiên” (đoạn 2)
 • Nhà mất, việc không, kinh doanh đình đốn” (đoạn 5)
 • quyền được bình đẳng, quyền được tự do, mọi người đều có quyền mưu cầu hạnh phúc”. (đoạn 10)
 • tranh đấu, hy sinh và làm việc” [đoạn 15]
 • nguồn gốc, của cải và đảng phái” [đoạn 15]
 • đứng dậy, tự phủi bụi và bắt đầu trở lại công việc tái thiết nước Mỹ” (đoạn 17)
 • chi tiêu một cách khôn ngoan, phải thay đổi những thói quen xấu và phải làm công việc của chúng ta dưới thanh thiên bạch nhật” (đoạn 19)
 • Nền an ninh của chúng ta được xây dựng từ sự chính danh, từ sự gương mẫu, từ sự khiêm nhường và biết kiềm chế của chúng ta” (đoạn 22)

4. Những dẫn chứng tương phản

Cách tốt nhất để làm nổi bật và sâu sắc các khái niệm là đưa ra sự tương phản. Dưới đây là một vài ví dụ trong bài phát biểu của Obama khi nhậm chức:

 • “hãy hiểu rằng người dân sẽ đánh giá dựa trên những gì quý vị xây chứ không phải những gì quý vị phá” (đoạn 25)
 • “chúng tôi sẽ chìa tay ra nếu quý vị biết từ bỏ nắm đấm” (đoạn 25)
 • “một người có cha cách đây gần 60 năm có thể không được phục vụ tại một nhà hàng địa phương mà nay đứng trước mặt quý vị để đọc lời thề thiêng liêng nhất” (đoạn 32)

5. Chủ đề xuyên suốt bài phát biểu

Thông điệp của bạn là những điều bạn truyền tải – còn chủ đề là cách bạn truyền tải thông điệp đó. Những bài phát biểu tại lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ thường nhấn mạnh tính liên tục và sự tiến bộ của một quốc gia. Chính vì vậy, những vấn đề mang tính thời đại luôn được liên kết với quá khứ.

Chủ đề bài phát biểu của Obama khi nhậm chức được thể hiện như là “vẽ ra sức mạnh từ hình ảnh quá khứ chung của chúng ta”. (Điều này rất kiên định với tài trí của ông – ông rất tinh thông lịch sử của quốc gia qua nghiên cứu của Lincoln và những người khác). Bài phát biểu này đã dẫn ra nhiều ví dụ từ quá khứ và thậm chí còn kêu gọi người dân quay trở lại những giá trị xưa ở gần cuối bài diễn văn:

Nhưng các giá trị đã dẫn đến thành công của chúng ta – sự trung thực và chăm chỉ, dũng cảm và công bằng, khoan dung và tò mò, trung thành và lòng yêu nước – những điều này là cũ. Những điều này là có thật. Chúng đã là lực đẩy âm thầm cho tiến bộ xuyên suốt lịch sử của chúng ta. Điều đang đòi hỏi chúng ta là quay về với những sự thật đó. (đoạn 29)

Tóm lại, có nguồn tài liệu tham khảo phong phú đến quá khứ để tạo nên chủ đề cho bài phát biểu này:

 • nhớ về những hy sinh của tổ tiên” (đoạn 2)
 • Bốn mươi tư công dân Mỹ đã tuyên thệ nhận chức tổng thống” (đoạn 3)
 • có niềm tin vào lý tưởng của cha ông, theo đúng tinh thần của các văn bản lập quốc của chúng ta” (đoạn 3)
 • truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác” (đoạn 10)
 • Concord và Gettysburg, Normandy và Khe Sanh” (đoạn 14) Chỉ ngắn gọn trong bảy từ, nhưng mở rộng ra bốn cuộc chiến tranh theo thứ tự:Cuộc chiến giành độc lập, Nội chiến, Thế chiến thứ II và chiến tranh Việt Nam.
 • Những bậc cha ông khai quốc của chúng ta, vốn đã từng phải đương đầu với những hiểm nguy mà chúng ta hiếm khi có thể hình dung được, đã soạn thảo ra một bản hiến chương đảm bảo pháp trị và các quyền con người, một bản hiến chương đóng góp bằng máu của nhiều thế hệ. “ (đoạn 21)
 • những anh hùng gục ngã tại Arlington đã thì thầm từ bao thời đại” (đoạn 27)
 • Nhưng các giá trị đã dẫn đến thành công của chúng ta – sự trung thực và chăm chỉ, dũng cảm và công bằng, khoan dung và tò mò, trung thành và lòng yêu nước – những điều này là cũ. Những điều này là có thật. Chúng đã là lực đẩy âm thầm cho tiến bộ xuyên suốt lịch sử của chúng ta. Điều đang đòi hỏi chúng ta là quay về với những sự thật đó” (đoạn 29)
 • Vào năm Hoa Kỳ ra đời” (đoạn 33)

(bài phân tích của Andrew Dlugan, diễn giả chuyên nghiệp, thành viên của Hiệp hội diễn giả Toastmaster)

Comments

comments

Leave a Comment

© 2012 DiễnThuyết.vn. Powered By Wordpress.

Scroll to top
tu van seothu thuat seodao tao seohoc do hoaxem phim sexxem sexNonstop