Home

vietnam visa

You Are Here: Home » Công Cụ » Kiến thức Thực tế » NGHE là Bản năng, LẮNG NGHE là Kỹ năng

NGHE là Bản năng, LẮNG NGHE là Kỹ năng

Trình bày cho ai nghe một chuyện gì đó, không có nghĩa Bạn cứ thao thao bất tuyệt mà không cần lắng nghe người nghe. Trong nghệ thuật trình bày, việc lắng nghe đóng một vai trò rất quan trọng. Làm công tác trình bày, diễn thuyết nhiều năm, tôi nhận thấy có nhiều người, thậm chí các diễn giả chuyên nghiệp, hiểu sai về điều này. Và dưới đây, tôi đúc kết lại một số suy nghĩ sai lầm xoay quanh kỹ năng lắng nghe trong nghệ thuật trình bày, giao tiếp.

Sai lầm #1 – Nghĩ rằng mình sinh ra đã biết cách LẮNG NGHE

Không đâu Bạn. Lắng nghe không phải một thứ bản năng, nhưng là thứ kỹ năng phải được khổ công trau giồi mới có. Như Bạn thấy, thay vì theo tuần tự nghe-nói-đọc-viết, trường học xưa nay hay dạy chúng ta điều ngược lại: viết-đọc-nói và dành rất ít thời gian luyện chúng ta cách lắng nghe. Lắng nghe là kỹ năng phải luyện hàng đầu, rất hay được dùng trong nghệ thuật giao tiếp, vậy mà nó lại bị đặt ở vị trí kém ưu tiên như thế. Thành thử, để giao tiếp giỏi, Bạn không chỉ phải nói giỏi, mà còn phải biết cách lắng nghe cho giỏi. Muốn lắng nghe giỏi, Bạn phải luyện nhiều. Thế thôi!

Sai lầm #2 – Nghĩ rằng lắng nghe là một kỹ năng thụ động

Thực tế là đây: NGHE khác với LẮNG NGHE. Trong tiếng Anh, người ta có chữ HEAR để dịch chữ NGHE. Nhưng họ dùng chữ LISTEN để diễn tả việc LẮNG NGHE. Lắng nghe, tức là phải LẮNG mới NGHE được, nghĩa là phải tập trung chứ không phải nghe lướt lướt qua như HEAR. Thành ra, để LẮNG NGHE, Bạn phải có thái độ tích cực, và đó là một kỹ năng chủ động, không phải thụ động.

active-listening

Sai lầm #3 – Nghĩ rằng người điếc không nghe được

Này nhé, có thể người điếc họ không nghe bằng tai, nhưng họ nghe bằng… mắt. Khả năng tiếp thu ngôn ngữ không lời của họ có khi lại khá hơn người bình thường nghe bằng tai. Lắng nghe tích cực không chỉ liên quan đến đôi tai, mà còn liên quan đến nhiều giác quan khác nữa; nhờ đó, người lắng nghe có thể đọc ra được các thứ ngôn ngữ không lời người đối diện thể hiện. Thành ra, để làm chủ nghệ thuật lắng nghe trong giao tiếp, trình bày, Bạn cần phải lắng nghe với cả đôi tai, đôi mắt và con tim của mình.

Sai lầm #4 – Bạn có thể buộc mình lắng nghe

Liệu Bạn có thể bắt mình trình bày tốt trước đám đông nếu Bạn chưa bao giờ thực tập hay có kinh nghiệm nói trước đám đông? Không đâu. Thì với việc lắng nghe cũng vậy. Lắng nghe là một kỹ năng, không phải một thứ bản năng có sẵn trong người để rồi lúc cần Bạn có thể lôi ra mà dùng ngay. Bạn không thể buộc mình làm thứ gì đó nếu Bạn chưa biết cách làm điều đó. Tất nhiên, Bạn có thể bắt mình phải chăm chú nghe những gì người khác đang nói, nhưng chỉ có như thế thì còn lâu Bạn mới trở thành một người thủ đắc nghệ thuật lắng nghe thuần thục như các bậc thầy trong giao tiếp.

Này nhé, bài trình bày nói chuyện của Bạn có thể rất hay, rất cuốn hút, nhưng nếu không có một chiếc lỗ tai nào lắng nghe Bạn nói thì hỏi có ích gì không? Chắc chắc Bạn không thích đứng nói khơi khơi mà không có ai lắng nghe. Thành ra, việc giao tiếp hay trình bày có thành công hay không thì tùy thuộc cả vào người nói lẫn người nghe, chứ không chỉ có một phía.

Người giao tiếp, trình bày giỏi không những phải trau giồi khả năng nói mà còn cần phải luyện rèn khả năng nghe. Hai thứ đó phải đi đôi với nhau, và cần phải có kỹ thuật và công cụ hỗ trợ để tập luyện.

Trong khóa học BÍ QUYẾT TRÌNH BÀY vào ngày 03.11.2013 sắp tới tại Thành phố Hồ Chí Mình, tôi sẽ giúp Bạn nắm vững những kỹ thuật hết sức cần thiết trở thành người giao tiếp, trình bày giỏi, có sức thuyết phục người khác trong mọi tình huống từ giao tiếp thông thường đến giao tiếp bán hàng, đàm phán, thỏa thuận, v.v. để Bạn chinh phục và làm chủ được nghệ thuật trình bày – với cả hai kỹ năng nói và nghe.

Comments

comments

Leave a Comment

© 2012 DiễnThuyết.vn. Powered By Wordpress.

Scroll to top
tu van seothu thuat seodao tao seohoc do hoaxem phim sexxem sexNonstop