Home

vietnam visa

You Are Here: Home » Hiệp Hội Diễn Giả » Nghề diễn giả » Nghề diễn giả: Liệu có sống được với nghề?

Nghề diễn giả: Liệu có sống được với nghề?

33 tuổi, Quách Tuấn Khanh được biết đến như một diễn giả tinh thần được chú ý tại VN hiện nay. Theo đuổi một nghề còn khá mới lạ ở VN, dù có những khó khăn nhất định nhưng anh rất yêu nghề bởi anh đang được sống với ước mơ của chính mình và quan trọng hơn, bằng những chương trình diễn thuyết dành cho giới trẻ, anh đang góp sức khơi gợi trong họ khát khao khởi nghiệp, làm chủ cuộc đời

Tối 20/12/2008, tại Nhà Thi đấu Nguyễn Du (Q.1 – TPHCM), chương trình diễn thuyết của diễn giả Quách Tuấn Khanh diễn ra với chủ đề: “Dám ước mơ và sống với ước mơ” đã thu hút gần 2.000 người (giá vé 40.000/vé).

Mở lối cho ước mơ, khát vọng

Diễn giả Quách Tuấn Khanh xuất hiện trước sân khấu tròn của Nhà thi đấu Nguyễn Du trong tiếng vỗ tay hò reo của gần 2.000 khán giả. Anh bắt đầu buổi diễn thuyết với những câu hỏi khuấy động sân khấu: “Bạn sống trên đời này để làm gì? Có bao giờ bạn tự hỏi những gì mình đang theo đuổi có mang lại thành công hay không? Bạn có biết rõ đích đến của mình? Bạn đã nghe nói nhiều đến ước mơ, nhưng bạn có biết ước mơ như thế nào sẽ tạo động lực cho bạn vươn lên những đỉnh cao?“… Sau những câu hỏi là tiếng đáp vang dội từ phía khán giả tạo thành một không khí sôi động, hào hứng.

Rất nhiều bạn trẻ vừa chú ý lắng nghe vừa cặm cụi ghi chép những ý hay thu lượm được từ diễn giả. Quách Tuấn Khanh thu hút người nghe không chỉ bằng nội dung hùng biện, mà còn bằng những cử chỉ tạo sự gần gũi, giọng nói rõ ràng, cách trình bày mạch lạc dù phải nói liên tục trong gần 3 giờ đồng hồ.

Con đường đến với nghề diễn giả

Quách Tuấn Khanh kể lại sau khi học xong trung học, cũng như bao bạn bè cùng lứa, anh cuốn vào cuộc thi ĐH mà không thực sự biết mình nên chọn ngành nghề gì cho phù hợp. Là bác sĩ nên ba mẹ anh muốn con trai nối nghiệp ngành y. Và thế là Khanh thi vào ĐH Y. Quãng đời sinh viên y khoa bây giờ vẫn còn ám ảnh Khanh bởi những bài học mà anh không hề thích. Đến năm học thứ ba, anh quyết định từ giã giảng đường y khoa, đồng nghĩa với việc chia tay với ước mơ của ba mẹ. Quá sốc, ba mẹ anh đã tuyên bố “cúp lương” đối với cậu con trai không nghe lời. Tự mình phải lo liệu mọi thứ, anh kiếm tiền bằng công việc dịch báo tiếng Anh. Công việc này đem đến cho anh khoản thu nhập khá cao.

Năm 1994, Khanh lần nữa bước chân vào ĐH, lần này anh chọn Khoa Quản trị kinh doanh Trường ĐH Mở – Bán công TPHCM. Tốt nghiệp thủ khoa 4 năm sau đó, anh tiếp tục học MBA ở ĐH Bách khoa. Quách Tuấn Khanh từng làm tiếp thị cho nhiều công ty khác nhau và giảng dạy buổi tối tại các khóa học về quản trị doanh nghiệp. Nhưng bước ngoặt của cuộc đời anh chính là khi anh về làm PR cho Prudential. Ở đây, anh được tiếp cận với ngành huấn luyện về tinh thần và đời sống rất mới mẻ và anh bị cuốn hút ngay. Anh khám phá rất nhiều điều kỳ diệu và bắt đầu có một ước mơ thật sự để theo đuổi: Giúp người khác thành công trong đời sống bằng lời nói.

Nếu tôi cho ai đó tiền, họ sẽ tiêu hết, thậm chí xin thêm và làm sao tôi có đủ tiền để cho được nhiều người. Nhưng nếu tôi có tài hùng biện, tôi sẽ giúp được nhiều người thoát khỏi sự bế tắc trong cuộc sống, tạo động lực để họ thay đổi suy nghĩ và sống có ích hơn“. Hiện anh là Chủ tịch của Power Up – trung tâm đào tạo kỹ năng, tư duy và tinh thần hàng đầu tại Việt Nam.

dien gia chuyen nghiep quach tuan khanh

“Lên dây cót” cho hàng ngàn bạn trẻ

Trong suốt 5 năm qua, Quách Tuấn Khanh âm thầm rèn luyện, học hỏi để thành một diễn giả chuyên nghiệp đầu tiên tại VN. “Mỗi lần nói chuyện với bạn bè, nhân viên, thậm chí với cả bà xã, tôi đều cố gắng biến thành một cuộc diễn thuyết. Dù biết rằng nhiều người không thích và cho là tôi “có vấn đề” khi thấy tôi nói quá nhiều, nhưng đó thực sự là cơ hội quý giá để tôi thực hành”, Quách Tuấn Khanh nhớ lại. Anh tham gia một khóa đào tạo về diễn thuyết ở nước ngoài, tự học hỏi cách rèn nghề của những diễn giả thành công trên thế giới, đọc hàng trăm cuốn sách viết về nghề hùng biện, đồng thời tìm hiểu về triết học, tâm lý, tôn giáo… “Một diễn giả thành công không chỉ biết nói hùng hồn mà phải có lý lẽ thuyết phục người nghe“, anh nói.

Đến nay diễn giả Quách Tuấn Khanh đã tham gia rất nhiều chương trình huấn luyện tinh thần cho các doanh nghiệp cùng các buổi diễn thuyết quy mô từ vài chục đến vài trăm người nghe với nhiều chủ đề khác nhau. Trăn trở của Khanh là nghề diễn thuyết còn quá mới mẻ ở VN, thói quen của người Việt là nghe miễn phí chứ ít khi chịu bỏ tiền để nghe người khác nói. Quách Tuấn Khanh tâm sự: “Nhiều người nói tôi liều khi chọn nghề này, nhưng tôi muốn là người đi tiên phong và quy tụ được nhiều anh em cùng chí hướng. Tôi tin rằng khi cuộc sống đi lên, nhiều người sẽ lưu tâm đến đời sống tinh thần, hướng đến những giá trị đích thực của cuộc sống. Tôi mong sẽ truyền đến các bạn trẻ niềm tin để chiến thắng bản thân, khơi dậy trong họ khát vọng cống hiến và chiếm lĩnh đỉnh cao”. Sau chương trình diễn thuyết “Dám ước mơ và sống với ước mơ“, diễn giả Quách Tuấn Khanh đang hướng tới việc tổ chức một chương trình diễn thuyết đầu tiên tại sân vận động có sức chứa hàng chục ngàn người.

Người Lao Động

Comments

comments

Leave a Comment

© 2012 DiễnThuyết.vn. Powered By Wordpress.

Scroll to top
tu van seothu thuat seodao tao seohoc do hoaxem phim sexxem sexNonstop