Warning: fwrite() has been disabled for security reasons in /home2/dienthuyet/public_html/wp-includes/class-http.php on line 727
Diễn văn “I Have A Dream” của Martin Luther King – Diễn Thuyết – Học kỹ năng thuyết trình, nói trước công chúng Home

vietnam visa

You Are Here: Home » Phân Tích Kiệt Tác » Phân tích Diễn văn » Diễn văn “I Have A Dream” của Martin Luther King

Diễn văn “I Have A Dream” của Martin Luther King

martin-luther-king

Bài diễn thuyết “I have a dream” (tải về ở cuối bài) là một kiệt tác, không chỉ ở nội dung mà còn ở cách thức truyền đạt mà Martin Luther King sử dụng. Để có thể hiểu một cách đầy đủ nhất về nghệ thuật của bài diễn thuyết này, bạn nên nghe qua băng. Việc đọc đơn thuần tuy cung cấp cho bạn nhiều thông tin nhưng lại không chuyển tải được hết tính hùng biện trong bài diễn thuyết giáo sư King. Bài diễn thuyết đề cập đến 8 kỹ năng thuyết trình đặc biệt:

1.Tính hình tượng

Giáo sư King sử dụng các cụm từ miêu tả, ví dụ như “tín hiệu của hy vọng”, “ngọn lửa của của bất công đang héo tàn” hay “khập khiễng trong mớ gông cùm của sự chia rẽ và xiềng xích của nạn phân biệt đối xử”. Ông đã họa nên những bức tranh rất sắc nét mà mỗi người nghe đều có thể dễ dàng hình dung được một cách rõ ràng. Những hình ảnh chính xác bao giờ cũng làm cho bài diễn thuyết dễ đi vào lòng người hơn.

2. Nghệ thuật ẩn dụ.

Mục sư King rất biết vận dụng nghệ thuật ẩn dụ vào bài nói của mình. Những cách diễn đạt kiểu như “ở Alabama, nơi mà nạn phân biệt chủng tộc hoành hành dữ dội, nơi mà kẻ đứng đầu chính phủ luôn miệng nhắc đến hai chữ can thiệp và hủy bỏ” và “một hòn đảo cô đơn của những kiếp người khốn cùng, nằm lọt thỏm giữa một đại dương mênh mông giàu có” đã khiến bao trái tim, bao tâm hồn đắm mình vào bài diễn thuyết. Những chi tiết ẩn dụ mang tính hình tượng này có tác dụng nhấn mạnh thông điệp của giáo sư King, thông qua việc đưa ra những ví dụ thực tế liên quan đến những xúc cảm tức thời mà ông đang diễn tả.

3. Láy phụ âm.

Bằng việc khéo léo lặp lại các phụ âm, những cụm từ như “ngân hàng công lý đã phá sản”, “tính chiến đấu mới phi thường” và “người ta sẽ không đánh giá họ dựa vào màu da, mà dựa vào bản chất bên trong của họ” đã làm cho những thông điệp trở nên nhịp nhàng và đầy chất thơ.

4. Năng lượng giọng nói.

Hãy thử nghe đoạn băng ghi bài diễn thuyết, và nghiên cứu xem giáo sư King đã sử dụng giọng của mình như thế nào – sự chuyển điệu, sự sống động, sự thay đổi trong cao độ giọng nói – để chuyển tải những cảm xúc của mình và thu hút người nghe. Giáo sư sử dụng giọng nói của mình một cách hết sức tài tình khi diễn tả sự say mê và tin tưởng về chủ đề mà ông đang trình bày. Dĩ nhiên, điều này làm gia tăng tính hiệu quả của lời ông nói.

5. Phép lặp.

Để tăng cường tính hiệu quả, giáo sư King lặp lại những cụm từ như “now is the time” (đã đến lúc rồi), “let freedom ring” (hãy để tự do lên tiếng), và nhất là câu “I have a dream” (Tôi có một ước ao). Những cụm từ này có tác dụng rất lớn trong việc nhấn mạnh chủ đề của bài nói, đặc biệt là khi tính hùng hồn của bài diễn thuyết liên tục được nhân lên sau mỗi lần lặp lại.

6. Nhịp điệu.

Ngôn ngữ được chọn lựa kĩ lưỡng trong một bài nói tạo ra nhịp điệu cho ngôn ngữ. Những trích dẫn sau đây là ví dụ điển hình nhất cho điều này: “Chúng ta không thể khoanh tay đứng nhìn một khi người da đen ở Mississippi không có quyền bầu cử, còn người da đen ở New York thì lại không biết mình phải bầu cái gì”, “Chúng ta sẽ được cùng nhau làm việc, cùng nhau tranh đấu, cùng vào tù, cùng đứng dậy đòi tự do…

7. Sự ngắt quãng.

Giáo sư King dừng lại nhiều lần trong khi diễn thuyết – khi ông nói đến những đoạn quan trọng, khi chuyển tiếp từ luận điểm này sang luận điểm khác, và khi khán giả vỗ tay. Việc này có tác dụng giúp người nghe tập trung vào luận điểm mà ông sắp trình bày hoặc vừa mới trình bày xong, đồng thời cũng cho người nghe có thời gian để nghiền ngẫm nội dung đó.

8. Liên kết với người nghe.

Để tạo được mối liên hệ với người nghe, giáo sư King sử dụng đại từ nhân xưng “chúng ta” xuyên suốt bài diễn thuyết. Những cụm từ như “chúng ta đã đến nơi thiêng liêng này”, “chúng ta không bao giờ biết hài lòng”, “khi chúng ta để cho tự do lên tiếng” giúp tạo ra một cảm giác gắn bó giữa ông và người nghe.

Comments

comments

© 2012 DiễnThuyết.vn. Powered By Wordpress.

Scroll to top
tu van seothu thuat seodao tao seohoc do hoaxem phim sexxem sexNonstop